Kiểm tra tiến độ nhiệm vụ KH&CN: “Nghiên cứu, khôi phục và phát triển nguồn gen cá chình mun (Anguilla bicolor) phục vụ phát triển kinh tế”

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 19/01/2024, tại Công ty TNHH Dịch vụ Kim Long Việt Nam, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức kiểm tra tiến độ nhiệm vụ KH&CN: “Nghiên cứu, khôi phục và phát triển nguồn gen cá chình mun (Anguilla bicolor) phục vụ phát triển kinh tế” do Công ty TNHH Dịch vụ Kim Long Việt Nam chủ trì thực hiện. Tham gia đoàn kiểm tra có Lãnh đạo Sở Khoa học và các phòng chuyên môn của Sở KH&CN.

 

Cá chình thuộc loài cá dữ. Thức ăn của cá trong tự nhiên bao gồm ấu trùng côn trùng ở nước, cá con, ếch nhái, giáp xác và nhuyễn thể… Khi còn nhỏ thức ăn chính của chúng là động vật phù du thuộc nhóm Cladocera và giun ít tơ, sau đó lớn lên cá chình ăn các loài sinh vật khác, là loài ăn tạp nên cá chình dễ nuôi. Các loài thuộc giống cá chình Anguilla của họ cá chình Anguillidae là các đối tượng nuôi đang được phát triển mạnh tại nhiều địa phương: Bình Định, Khánh Hòa, Tiền Giang, Phú Yên, Quảng Trị, Bạc Liêu, Sóc Trăng... Chúng là những đối tượng đang được chú ý vì có giá trị kinh tế cao, có khả năng xuất khẩu. Ngư dân khai thác cá chình bằng nhiều hình thức khác nhau. Mục tiêu của nhiệm vụ đánh giá hiện trạng nguồn gen cá chình mun, tiến hành thu thập, bảo tồn nguồn gen cá chình mun trên địa bàn tỉnh; Đề xuất các phương pháp khai thác cá chình hiệu quả, hoàn thiện được quy trình ương giống cá chình bạch tử lên cá chình mun giống.

Qua báo cáo của cơ quan chủ trì và kiểm tra thực tế cho thấy, cơ quan chủ trì và chủ nhiệm nhiệm vụ đã triển khai thực hiện nhiệm vụ cơ bản hoàn thành theo thuyết minh đã được phê duyệt. Xây dựng và hoàn thiện bản thuyết minh nhiệm vụ; Điều tra, khảo sát nguồn lợi cá chình; Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để thu mẫu và ương giống; Gửi mẫu phân tích nguồn gen cá chình; Thu mẫu cá chình bạch tử.

Sau khi nghe báo cáo của cơ quan chủ trì, đại diện đoàn kiểm tra của Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị cơ quan chủ trì và các cá nhân có liên quan tiếp tục thực hiện các nội dung tiếp theo của nhiệm vụ theo đúng tiến độ đề ra.

Một số hình ảnh tại buổi kiểm tra:

Nguồn: Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN

Các tin khác